Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Nhãn hiệu » Cách Đăng ký Logo nhanh nhất

Cách Đăng ký Logo nhanh nhất

(Cập nhật: 21/06/2019 | 3:08 - Lượt xem: 311)

Thủ tục hoặc cách đăng ký logo không phức tạp nhưng do việc đăng ký và thẩm định kéo dài nên để việc đăng ký logo một cách nhanh và có hiệu quả nhất, Luật Hoàng Phi xin đưa ra các nội dung dưới đây để khách hàng tham khảo

Logo (hay còn được gọi là thương hiệu hoặc nhãn hiệu theo ngôn ngữ pháp lý) là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ cùng loại của các chủ sở hữu khác nhau. Cụ thể, dựa vào các dấu hiệu được thể hiện trên 1 logo, người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm về Bánh kẹo này được sản xuất hay cung cấp bởi công ty Kinh Đô hay công ty Tràng An. Theo đó, logo là một tài sản trí tuệ cần thiết phải bảo hộ, việc ghi nhận bảo hộ phải thông qua thủ tục bắt buộc là đăng ký logo tại cơ quan có thẩm quyền.

 

Đăng ký logo theo quy định của pháp luật hiện nay được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ. Chủ sở hữu khi có nhu cầu đăng ký logo cần đưa ra các lĩnh vực mà mình muốn được bảo hộ cho logo, không hiển nhiên 1 logo có thể đăng ký cho tất cả các ngành nghề và lĩnh vực mà buộc chủ sở hữu phải lựa chọn và đưa ra các lĩnh vực muốn được độc quyền.

Thủ tục đăng ký logo không phức tạp, nhưng do việc đăng ký và thẩm định kéo dài nên để việc đăng ký logo một cách nhanh và có hiệu quả nhất, Luật Hoàng Phi xin đưa ra các nội dung dưới đây để khách hàng tham khảo như sau:

1. Các lưu ý trước khi đăng ký logo:

+ Xác định logo muốn đăng ký độc quyền là chữ, là hình ảnh hay kết hợp cả chữ và hình ảnh:

Khi đăng ký logo, chủ đơn có thể nộp đơn đăng ký tùy theo nhu cầu của mình, có thể đăng ký dưới dạng chỉ chữ cái, chữ số, hình ảnh hay kết hợp các yếu tố này lại với nhau. Ngoài ra, logo có thể thiết kế hay không thiết kế tùy theo nhu cầu hoặc định hướng kinh doanh của chủ đơn. Tuy nhiên, để việc đăng ký logo được dễ dàng được chấp thuận bảo hộ, chủ đơn nên thiết kế logo để tạo ra được dấu hiệu đặc biệt, riêng biệt của mình với sản phẩm của các bên khác, giúp cho người tiêu dùng dễ nhận biết và ghi nhớ sản phẩm của mình hơn.

+ Tra cứu logo trước khi tiến hành đăng ký độc quyền:

Sau khi đã xác định logo, chủ đơn nên tiến hành tra cứu để xác định khả năng đăng ký của logo. Bởi lẽ, nếu quá trình thẩm định tại Cục sở hữu trí tuệ cho thấy logo bị trùng lặp hay tương tự, chủ sở hữu sẽ bị từ chối toàn bộ yêu cầu bảo hộ logo này và phải thực hiện thủ tục đăng ký logo này lại từ đầu.

+ Xác định lĩnh vực muốn được độc quyền:

Nhiều chủ đơn khi đăng ký logo, lĩnh vực yêu cầu độc quyền thường chỉ tập trung vào lĩnh vực hiện tại mà mình kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý với khách hàng, chủ đơn nên xác định và định hướng thêm các lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh sau này. Vì giả sử chủ đơn đã được cấp bằng độc quyền cho logo trong lĩnh vực này, nhưng sau này muốn có nhu cầu độc quyền logo cho lĩnh vực khác, việc đăng ký logo đó sẽ phải thực hiện lại từ đầu và có thể bị từ chối bảo hộ cho lĩnh vực đó vì đã có một bên thứ ba khác đã độc quyền logo cho cùng lĩnh vực.

Sau khi xác định lĩnh vực muốn độc quyền, chủ đơn cung cấp cho chúng tôi để chúng tôi có thể phân loại cụ thể lĩnh vực đó thuộc nhóm sản phẩm, dịch vụ nào (tránh trường hợp phân loại sai có thể bị từ chối về mặt thẩm định khi đã nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ).

2. Hồ sơ để tiến hành đăng ký logo:

Hồ sơ đăng ký logo phải có những tài liệu sau đây:

+ Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo (trong đó phải có Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ;

+ Mẫu nhãn hiệu (logo) cần đăng ký (5 mẫu kèm theo, ngoài các mẫu được dán trên tờ khai đăng ký);

+ Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (Giấy đăng ký kinh doanh; hợp đồng thỏa thuận; thư xác nhận; thư đồng ý;…);

+ Giấy ủy quyền cho công ty luật Hoàng Phi;

+ Chứng từ nộp lệ phí của đơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi liên quan đến việc đăng ký logo, thực tế, cách đăng ký logo nhanh nhất là chủ đơn nên thực hiện thông qua đại diện sở hữu công nghiệp như Công ty luật Hoàng Phi hoặc được tư vấn pháp lý liên quan đến thủ tục nộp đơn, xác định khả năng đăng ký trước khi nộp và xác định lĩnh vực yêu cầu bảo hộ, tránh việc sai sót dẫn đến bị kéo dài thủ tục đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999