Bphone được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm nào?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 19/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 195 Lượt xem

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay các doanh nghiệp luôn phải đầu tư để cải thiện kiểu dáng các sản phẩm để có thể tạo ra các sản phẩm mới thu hút khách hàng. Bphone được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm nào?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm được hiểu là các đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Trước khi tìm hiểu về nội dung Bphone được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm nào? thì cần hiểu được khái niệm kiểu dáng công nghiệp như đã giải thích ở trên.

 Điều kiện để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Điều 63 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì điều kiện chung đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ là:

– Có tính mới

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn;

Hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Như vậy để một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện là có tính mới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Các đối tượng sau đây sẽ không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

– Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm;

– Đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về Bphone được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm nào? thì cần nắm được hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu số 03-KDCN  Phụ lục A của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;

– 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng quy định tại điểm 33.5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN) bản kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các nội dung sau:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;

+ Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

– 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Các tài liệu khác (nếu có):

– Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý điều kiện để nộp đơn trực tuyến là người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ được xem xét theo trình tự sau: Thẩm định hình thức trong thời hạn 01 tháng; Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; Thẩm định nội dung không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bphone được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm nào?

Bphone là dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android được thiết kế và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Bkav ra mắt thế hệ đầu tiên vào ngày 26 tháng 5 năm 2015 đây là một trong những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất bởi Việt Nam.

Ngày 26 tháng 5 năm 2015 Bphone chính thức ra mắt do CEO Nguyễn Tử Quảng của Công ty cổ phẩn Bkav. Đây cũng là lần đầu tiên Bkav tham gia sản xuất điện thoại thông minh, Bphone được giới thiệu hoàn toàn do người Việt nghiên cứu và thiết kế.

Thế hệ Bphone đầu tiên sử dụng hệ điều hành BOS, được thiết kế dựa trên hệ điều hành Android 5.1 Lollipop và được cài sẵn phần mềm bảo mật Bkav Mobile Security. Hiện tại phiên bản mới nhất là BOS 9.1 được thiết kế dựa trên hệ điều hành Android 11.

 

5/5 - (20 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ