Biện pháp xử lý hành vi xâm phạm bảo hộ sáng chế

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 15/12/2021 |
  • Blog |
  • 1515 Lượt xem

Hiện nay, nhiều người vô tình hoặc cố ý xâm phạm đến bảo hộ sáng chế. Những hành vi nào được coi là xâm phạm bảo hộ sáng chế gây ảnh hưởng đến chủ sáng chế.

Chủ sáng chế cần có biện pháp gì để chống lại việc xâm phạm đó hãy tìm hiểu cùng với dichvuthuonghieu.vn.

Để nhận biết được hành vi bị xâm phạm bảo hộ sáng chế hay không thì bạn cần nắm được rõ bản sáng chế của chủ sở hữu. Khi tiến hành đăng ký bản quyền bảo hộ sáng chế thì có kèm theo bản mô hình của chủ sáng chế.

Hành vi xâm phạm bảo hộ sáng chế đó là có một phần hoặc tổng thể giống hệt đối với mô hình của bản sáng chế gốc. Hay có thể nói đó là hành vi sao chép bảo hộ sáng chế về quy trình sử dụng vận hành của sáng chế đó.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp bằng cách nào?

Biện pháp để giúp cho chủ sáng chế chống lại những hành vi xâm phạm đến với bảo hộ sáng chế của mình có thể là:

– Gửi thư cảnh cáo: chủ sở hữu sánh chế có thể gửi thư cảnh cáo đến đối tượng xâm phạm bản quyền của mình. Đây gọi là biện pháp nhẹ nhàng cho cả hai bên, nếu bên xâm phạm nhận ra lỗi thì có thế giải quyết được vấn đề nhưng nếu biện pháp cảnh cáo này không có tác dụng thì ta chuyển sang biện pháp khác đó chính là yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tham gia xử lý.

– Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tham gia: Biện pháp này chủ sở hữu đề nghị với cơ quan có thẩm quyền thẩm định, điều tra vấn đề xâm phạm này. Trong trường hợp đúng như đề nghị của bên chủ sở hữu thì bên xâm phạm sẽ bị phạt hành chính.

– Kiện bên xâm phạm: đây là một biện pháp dùng khi tình hình trở nên căng thẳng, bên xâm phạm không thừa nhận là mình sai mà khăng khăng khẳng định mình đúng thì người chủ sở hữu có thể làm đơn kiện bên xâm phạm bản quyền.

Khi đã có hành vi xâm phạm bảo hộ sáng chế thì người xâm phạm đó sẽ phải chịu nhiều rắc rối đến từ bên chủ sáng chế. Người chủ sáng chế có thể kiện người xâm phạm ra tòa và người xâm phạm phải bồi thường một số tiền không nhỏ đến với chủ sở hữu. Khi đã vi phạm, sao chép bản quyền trí tuệ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vấn đề xâm phạm bản quyền hiện nay diễn ra phổ biến và tinh vi nên chủ sở hữu sáng chế cần có cái nhìn tinh tế, sáng suốt để bảo vệ công trình sáng tạo của mình đã được nhà nước công nhận và có giấy chứng nhận bản quyền sáng chế.

Để tránh mọi hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế trong thời gian sớm nhất.

>>>Tham khảo thêm : đăng ký logo công ty

>>>Tham khảo thêm : đăng ký thương hiệu độc quyền

>>>Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền thương hiệu

 

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ