Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Nhãn hiệu » Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da

(Cập nhật: 08/09/2018 | 15:20 - Lượt xem: 1025)

Công ty Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn quý khách thủ tục nộp đơn và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm đồ da tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu được sử dụng rộng rãi từ lâu trên thế giới và tại Việt Nam. Theo khái niệm luật học: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau”. Khởi nguồn của nhãn hiệu đã có từ hàng năm trước, khi những người thợ hoặc công trường thủ công dùng những dấu hiệu riêng trên đồ gốm, đồ trang sức, vũ khí… để phân biệt sản phẩm của người khác khi thực hiện việc trao đổi, buôn bán các sản phẩm đó.

Cùng với sự phát triển của kinh tế hàng hóa, đặc biệt là sự phát triển của nền kinh tế thị trường tiền tư bản, nhãn hiệu chuyển thành một công cụ quan trọng hơn là giúp người mua, người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng hóa của một nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác giúp người mua, người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng hóa của một nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác giúp họ dễ dàng chọn lựa hàng hóa theo nhu cầu và sở thích. Nhãn hiệu do đó dần trở thành một đối tượng có giá trị và cụ thể hơn là một tài sản vô hình quan trọng của nhà sản xuất giúp tăng sức cạnh tranh của hàng hóa mang nhãn hiệu. Từ đó nhu cầu xác lập và bảo hộ đối với nhãn hiệu cũng trở nên cần thiết.

Đồ da rất bền và đẹp vì vậy việc sở hữu những món đồ bằng da tốt là mong muốn của nhiều người. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm sử dụng chất liệu từ da động vật tuy nhiên mỗi sản phẩm làm từ những loại da khác nhau lai có giá thành khác nhau.

Một số da của động vât được sử dụng để làm đồ da như:

Da lợn: lỗ chân lông trên bề mặt của da lợn tròn và thô; ba lỗ chụm lại vào nhau và có khá nhiều những hình tam giác nhỏ. Sờ vào thấy cứng, phẳng, rắn. Dạ lợn thường được dùng để làm giấy giày dép da, vali và túi.

Da trâu, bò: lỗ chân lông trên bề mặt da bò có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều. Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, ít lông hơn, mềm và nhão hơn da bò. Không được mịn và đẹp như da bò. Hai loại này thường được dùng làm giày, dép da, ví da.

Da ngựa: lỗ chân lông có hình bầu dục, mờ nhạt và to hơn lỗ chân lông của da bò, được sắp xếp có quy tắc, trên mặt xốp mềm, tối màu. Da ngựa dùng để làm vali, túi xách.

Da dê: trên mặt da có những đường vân hình vòng cung mà trên đó có 2-4 lỗ chân lông to, xung quanh có những lỗ nhỏ. Mặt da trông mịn, thớ chặt, sờ vào thấy dẻo. Thường dùng để làm bao tay, túi xách, quần áo đi săn.

1. Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da

Thành phần hồ sơ bao gồm:

–  Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8×8 cm;

–  Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

–  Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (trường hợp khách hàng ủy quyền cho Công ty Luật Hoàng Phi thì tờ khai sẽ do người đại diện sở hữu công nghiêp của Luật Hoàng Phi ký);

–  Ủy quyền cho đại diện Công ty Luật Hoàng Phi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

–  Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu trên đây, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

–  Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

–  Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

–  Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

–  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu phải được phân loại theo bảng phân loại hàng hóa quốc tế Nice 10.

Đối với sản phẩm đồ da được phân loại vào nhóm 18.

2. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và theo dõi kết quả xét nghiệm đơn:

Chủ sở hữu có thể tự mình hoặc thông qua đại diện của Luật Hoàng Phi nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ. Thời gian từ khi nộp đơn đến khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng khoảng từ 13 – 18 tháng, cụ thể:

– Giai đoạn thẩm định hình thức đơn (1-2 tháng): Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét tính hợp lệ của đơn (các loại giấy tờ cần thiết; phân nhóm, phân loại đối tượng nêu trong đơn; quyền nộp đơn;…) và ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ hoặc thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ (nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót trong đơn đăng ký);

– Công bố Đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp: Đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trong thời hạn hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố Đơn;

– Giai đoạn thẩm định nội dung (9-12 tháng):

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong Đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Trong quá trình thẩm định nội dung,  Cục Sở hữu trí tuệ có thể yêu cầu người nộp đơn giải thích nội dung đơn, cung cấp các thông tin thuộc phạm vi bản chất của đối tượng nêu trong đơn.

– Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng).

Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể nhanh hơn hoặc châm hơn tùy thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiêm.

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu có toàn quyền sử dụng hoặc cho người khác sử dụng nhãn hiệu trong thời gian mong muốn (với điều kiện chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục gia hạn đúng theo quy định của pháp luật). Bởi vì văn bằng bảo hộ có hiệu lực 10 năm nhưng có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp và không bị hạn chế số lần tối đa.

Như vậy, nhãn hiệu luôn đi kèm với sản phẩm giúp khách hàng nhận biết đâu là sản phẩm của doanh nghiệp. Dó đó, việc đăng ký nhãn hiệu là vô cù̀ng quan trọng đối với doanh nghiệp với những lý do sau:

–  Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp đối với nhãn hiệu của công ty;

–  Ngăn chặn hành vi làm giả nhãn hiệu tạo lợi thế cạnh tranh đối với các sản phẩm trên thị trường;

–  Bảo hộ nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam và có thể cho các đơn vị khác sử dụng trên các cơ sở thu phí sử dụng;

–  Tạo dưng niềm tin khách hàng và phát triển được sản phẩm mang nhãn hiệu bền vững.

3. Chi phí đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đồ da

Theo quy định, đơn nhãn hiệu phải đăng ký kèm theo danh mục sản phẩm/dịch vụ đươc phân nhóm theo bảng phân loại Nice phiên bản 10. Phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được tính dựa trến số nhóm sản phẩm, dịch vụ mà chủ đơn đăng ký.

4. Lợi ích của đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da

Doanh nghiệp sẽ có những lợi ích sau khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm đồ da của mình:

–  Có cơ sở pháp lý để yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra các chế tài xử phạt với những cơ sở làm giả, làm nhái nhãn hiệu của mình. Từ đó bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp;

–  Quý khách được độc quyền sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký trên toàn lãnh thổ;

–  Sản phẩm nhãn hiệu củ quý khách đã đăng ký bảo hộ sẽ tạo niềm tin và uy tín đối với khách hàng;

–  Bên cạnh đó, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu còn giúp quý khách có thêm lợi nhuận trên cơ sở chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu; phát triển được những dịch vụ gắn nhãn hiệu (cầ̀n thiết).

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da:

Công ty luật Hoàng Phi đã vinh dự được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận tổ chức đại diện. Do đó công ty chúng tôi có thể độc lập cung cấp và hỗ trợ khách hàng các vấn đề sau trong việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da:

–  Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu của sản phẩm đồ da, xem xét tại thời điểm hiện tại có bên thứ ba nào khác đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ da của quý khách chưa? Để tránh trừờng hợp nhãn hiệu mà quý khách muôn đăng ký trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký. Nếu có chúng tôi thông báo và khuyến nghị quý khách sửa đổi.

–  Quá trình nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đồ da sẽ được tiến hành sau khi nhận thấy nhãn hiệu của quý khách có khả năng đăng ký thì Luật Hòang Phi sẽ hỗ trợ khách hàng nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ;

–  Công ty chúng tôi sẽ theo dõi tiến độ hồ sơ, trao đổi với chuyên viên xét duyệt hồ sơ, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có) để đăng ký thành công nhãn hiệu;

–  Nhận Giấy chứng nhận hoặc khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận (trường hợp Cục SHTT từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu).

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999