Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Blog Dịch Vụ Thương Hiệu - Blog Tin Tức Luật » Quyền sỡ hữu trí tuệ của thực phẩm Việt Nam đang bị xâm phạm

Quyền sỡ hữu trí tuệ của thực phẩm Việt Nam đang bị xâm phạm

(Cập nhật: 17/09/2018 | 9:08 - Lượt xem: 752)

Những sản phẩm do con người dung bộ óc của mình sáng tạo ra, được đăng kí bản quyền được gọi là sở hữu trí tuệ. Những sản phẩm sở hữu trí tuệ có thể là một cuốn sách, một bài hát, một sáng chế, sản phẩm tiêu dùng nào đó. Ở Việt Nam hiện nay, quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thực phẩm đang bị xâm phạm nghiêm trọng, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này

Những sản phẩm do con người dung bộ óc của mình sáng tạo ra, được đăng kí bản quyền được gọi là sở hữu trí tuệ. Những sản phẩm sở hữu trí tuệ có thể là một cuốn sách, một bài hát, một sáng chế, sản phẩm tiêu dùng nào đó. Ở Việt Nam hiện nay, quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thực phẩm đang bị xâm phạm nghiêm trọng, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Xây dựng và bảo vệ thương hiệu như thế nào?

Ngành kinh doanh thực phẩm là một trong những ngành chiếm thị phần lớn trong cách ngành kinh tế của nước ta. Nguyên nhân bởi đây là ngành phục vụ nhu cầu của tất cả mọi người trong việc ăn uống. Chính bởi đây là một ngành mang lại lợi nhuận cao mà không ít thương hiệu đã bị xâm phạm sở hữu trí tuệ, bị làm giả, làm nhái hàng hóa… Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, cạnh tranh thiếu lành mạnh, ảnh hương nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như uy tín của thương hiệu trước người tiêu dùng. Việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ này thì người tiêu dùng chịu thiệt nhiều nhất, vừa mất tiền mua thực phẩm lại vừa có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm do những đồ ăn thức uống này bị làm giả, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người tiêu dùng trước hàng trăm, hàng nghìn thực phẩm trên thị trường thì khó lòng có thể phân biệt đâu là hàng giả đâu là hàng thật.

Đến nay, trải qua nhiều vụ việc, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với các sản phẩm do mình làm ra. Các doanh nghiệp cần nhanh chóng làm thủ tục để đem sản phẩm của mình đi đăng kí sở hữu trí tuệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu chậm chân thì rất có thể doanh nghiệp đã bị đối tượng, những công ty khác đăng kí sản phẩm đó trước, lúc đó thì những đối thủ cạnh tranh có thể lợi dụng điều đó, bôi xấu hình ảnh của doanh nghiệp bạn.

Sau khi đã đăng kí bảo hộ thì doanh nghiệp không được chủ quan lơ là mà cần thường xuyên kiểm tra, giám sát thị trường xem có đơn vị, đối tượng nào làm nhái hàng hóa của mình hay không. Nếu phát hiện thì cần báo cơ quan chức năng để tiến hành ngăn chặn kịp thời, nếu không doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sẽ bị giảm uy tín trên thị trường.

Một ví dụ về xâm phạm sở hữu trí tuệ trong kinh doanh thực phẩm có thể kể đến đó chính là vụ việc nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc là một trong những thương hiệu nước mắm chất lượng, thơm ngon, được người tiêu dùng yêu thích. Lợi dụng hình ảnh đẹp của thương hiệu này mà nhiều cơ sở kinh doanh nước mắm khác đã dán nhãn, bao bì nước mắm Phú Quốc lên vỏ chai nước mắm của họ. Điều này ảnh hưởng lớn tới uy tín của nước mắm Phú Quốc nói riêng và các sản phẩm truyền thống Việt Nam nói chung.

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999