Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Blog Dịch Vụ Thương Hiệu - Blog Tin Tức Luật » Quyền sở hữu trí tuệ có vai trò như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?

Quyền sở hữu trí tuệ có vai trò như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?

(Cập nhật: 17/09/2018 | 9:10 - Lượt xem: 488)

Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay muốn hoạt động hiệu quả, hợp pháp đối với sản phẩm, dịch vụ mình đang kinh doanh thì cần đảm bảo có quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm và dịch vụ đó. Nếu xét trên góc độ kinh tế thì việc đăng kí sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ được sản phẩm do mình sáng tạo, nghiên cứu, từ đó khai thác giá trị

Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay muốn hoạt động hiệu quả, hợp pháp đối với sản phẩm, dịch vụ mình đang kinh doanh thì cần đảm bảo có quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm và dịch vụ đó. Nếu xét trên góc độ kinh tế thì việc đăng kí sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ được sản phẩm do mình sáng tạo, nghiên cứu, từ đó khai thác giá trị kinh tế mà những san phẩm này mang lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin, lí giải tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Tại sao cần phải đăng ký sáng chế?

Nhiều người tự hỏi, tại sao ngày xưa không cần sở hữu trí tuệ, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Trong khi đó đến thờ điểm hiện nay, quyền sở hữu được coi như là sự sống còn đối với doanh nghiệp. Chúng ta phải ngược lại thời gian, trước đây hoạt động sản xuất mang tính thủ công, hầu hết nhờ vào sức lao động chân tay của người nông dân. Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, máy móc dần thay thế cho sức người, nhờ đó hàng hóa sản xuất ra được nhiều, nhanh chóng và đa dạng hơn, số lượng hàng hóa mang tính trí tuệ nhiều hơn. Việc bảo vệ quyền sở hữu đối với các sản phẩm trí tuệ trở nên cấp thiết để bảo vệ lợi ích cho chủ nhân sáng tạo ra sản phẩm, dịch vụ, sáng chế đó.

Các doanh nghiệp hiện nay ngoài các tải sản hữu hình như nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc, hàng hóa thì còn có tài sản khác có giá trị nhất đó chính tà tài sản sở hữu trí tuệ. Theo các chuyên gia kinh tế thì hơn 90 % tài sản của doanh nghiệp được quyết định bằng tài sản sở hữu trí tuệ, nó chính là nhãn hiệu, uy tín, lòng tin của khách hàng.

Doanh nghiệp muốn có chỗ đứng trên thị trường, muốn phát triển thì sở hữu trí tuệ đóng vai trò quyết định. Đây là điểm tạo nên cá tính, độc đáo riêng không thể trộn lẫn giữa các doanh nghiệp trên thị trường với nhau. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay, nếu doanh nghiệp không đăng kí sở hữu trí tuệ, không được bảo hộ trước pháp luật thì sẽ rất dễ bị loại ra khỏi thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Đăng kí quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ được sản phẩm và dịch vụ của mình, có quyền kiện những doanh nghiệp hay có nhân có ý định xâm phạm, làm giả, làm nhái sản phẩm để bôi nhọ hình ảnh doanh nghiệp mình.

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999