Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Blog Dịch Vụ Thương Hiệu - Blog Tin Tức Luật » Nguyên nhân dẫn đến sự xâm phạm sở hữu trí tuệ

Nguyên nhân dẫn đến sự xâm phạm sở hữu trí tuệ

(Cập nhật: 17/09/2018 | 8:40 - Lượt xem: 711)

Sở hữu trí tuệ là những tài sản do con người sáng tạo ra, có giá trị vô cùng lớn về mặt tinh thần và vật chất. Tuy nhiên trước bối cảnh hội nhập toàn cầu thì tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu giảm nhiệt. Vậy nguyên nhân nào đẫn đến tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề mà bạn còn

Sở hữu trí tuệ là những tài sản do con người sáng tạo ra, có giá trị vô cùng lớn về mặt tinh thần và vật chất. Tuy nhiên trước bối cảnh hội nhập toàn cầu thì tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu giảm nhiệt. Vậy nguyên nhân nào đẫn đến tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề mà bạn còn thắc mắc.

Những lợi ích khi đăng ký logo thương hiệu cho doanh nghiệp

Trên thực tế hiện nay thì có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến xâm phạm sở hữu trí tuệ, bao gồm cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân đầu tiên có thể nhắc đến đó chính là việc xâm phạm sở hữu trí tuệ mang lại lợi nhuận lớn cho những đối tượng làm giả, làm nhái hàng hóa, thương hiệu. Để chạy theo đồng tiền, những cá nhân, tổ chức bất chấp mọi thủ đoạn, sản xuất những sản phẩm kém chất lượng rồi gán nhãn hiệu của một doanh nghiệp nổi tiếng vào nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Nếu không có những biện pháp xử lí kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng với những doanh nghiệp kinh doanh chân chính, đúng pháp luật.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến sự xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng tăng cao xuất phát từ người tiêu dùng. Đa phần người tiêu dùng ở nước ta có mức thu nhập thấp và trung bình, trong khi nhiều sản phẩm nội địa và quốc tế lại có giá thành quá cao. Người tiêu dùng không có khả năng tài chính để mua hàng thật nên có xu hướng mua những sản phẩm làm giả, làm nhái có màu sắc kiểu dáng gần với sản phẩm thật nhưng giá thành thấp hơn rất nhiều. Có cung ắt có cầu, nhu cầu của người tiêu dùng thúc đẩy nhiều cơ sở sản xuất hàng giả, buôn lậu phát triển. Bởi vậy mà việc chống lại sự xâm phạm sở hữu trí tuệ đang gặp vô vàn những khó khăn.

Thứ 3, nhiều doanh nghiệp thực sự vẫn chưa nhận thấy tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ nên chưa chú ý bảo vệ nó, không đăng kí bản quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Trong đội ngũ nhân sự doanh nghiệp cũng không có nhân viên chuyên chăm lo về sở hữu trí tuệ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến xâm phạm sở hữu trí tuệ không có dấu hiệu ngừng. Chỉ đến khi doanh nghiệp bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu, làm giả làm nhái thương hiệu với mục đích bôi nhọ thì doanh nghiệp mới cuống cuồng quan tâm đến sở hữu trí tuệ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xâm phạm sở hữu trí tuệ nữa là các quy định về sở hữu trí tuệ còn chưa đồng bộ, rải rác trong nhiều văn bản pháp luật. Thêm vào nữa mức độ xử phạt đối với những hành vi xâm phạm sở hữu tí tuệ còn thấp, không đủ sức răn đe.

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!
Gặp luật sư tư vấn gọi Gọi cho luật sư0981378999