Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Nhãn hiệu » Hướng Dẫn Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa Độc Quyền

Hướng Dẫn Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa Độc Quyền

(Cập nhật: 14/03/2019 | 3:02 - Lượt xem: 147)

Nhãn hiệu hàng hóa là một dấu hiệu để nhận biết, phân biệt giữa hàng hóa/ dịch vụ của cá nhân, tổ chức này với các cá nhân, tổ chức khác. Nhãn hiệu là thuật ngữ pháp lý được sử dụng ghi nhận khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đối với người tiêu dùng Việt Nam hay sử dụng với các thuật ngữ khác nhau “logo”, “thương hiệu”. Tuy nhiên, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ: Thương hiệu, logo đều gọi chung là “nhãn hiệu”.

Hiện nay, một trong những hình thức đăng ký yêu cầu ghi nhận bảo hộ nhiều nhất tại cơ quan nhà nước hiện nay đó chính là Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, riêng năm 2018 số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp vào lên tới con số 46434 đơn. Theo đó, việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền được cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh hết sức quan tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, với đội ngũ chuyên môn tận tâm – Luật Hoàng Phi là một trong các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã số đại diện hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi xin được hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền để các bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn.

đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

Tài liệu đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

– Tài liệu tối thiểu cần có gồm:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (phụ lục A – Mẫu số: 04-NH);

+ 05 mẫu nhãn hiệu đăng ký;

+ Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp đơn trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Tài liệu khác:

+ Giấy ủy quyền đại diện: Khi nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên;

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ chứng nhận;

+ Tài liệu khác liên quan (nếu có)./

Yêu cầu đối với tài liệu đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

– Yêu cầu đối với tờ khai đăng ký nhãn hiệu:

+ Khi nộp đơn in tờ khai thành 02 bản, trong đó, 01 bản Cục sẽ lưu giữ, 01 bản Cục sẽ trả lại để chủ đơn lưu giữ.

+ Lưu ý về việc hoàn thiện thông tin có trong tờ khai, tùy thuộc vào mỗi cá nhân, tổ chức và hồ sơ đăng ký mà điền thông tin tương ứng.

+ Những hạng mục không thuộc nhu cầu đăng ký của chủ đơn thì bỏ trống không điền, cần giữ nguyên không được xóa bỏ.

+ Thông tin chủ đơn chính xác, bởi Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ghi nhận đúng như thông tin có trong tờ khai. Danh mục sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu, chủ đơn cần xem xét tương ứng sản phẩm/ dịch vụ của mình để phân loại đúng theo bảng Nice 11 của Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Chủ đơn/ tổ chức đại diện cần ký chữ ký vào mục cuối của từng trang tờ khai, trang cuối cùng ký, đóng dấu nếu là Công ty.

– Mẫu nhãn hiệu đăng ký: Cần có 05 mẫu nhãn hiệu nộp kèm hồ sơ, nhưng phía chủ đơn cần in tối thiểu 07 mẫu (02 mẫu dán vào tờ khai); các mẫu nhãn hiệu giống nhau về kích thước, màu sắc; yêu cầu mẫu nhãn hiệu phải sắc nét, không bị mờ; kích thước không lớn hơn 8x8cm, không nhỏ hơn 3x3cm.

đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

Tiến trình sau khi nộp đơn đăng ký chính thức nhãn hiệu vào Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xử lý đơn theo trình tự như sau: Thẩm định hình thức – Đăng công báo – Thẩm định nội dung.

– Thẩm định hình thức: là giai đoạn chuyên viên xem xét chỉ riêng về hồ sơ và nội dung có trong đơn đăng ký đã khớp thông tin và hợp lệ về mặt nội dung theo quy định hay chưa và kiểm tra về chi phí nộp đơn ban đầu.

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: Chuyên viên sẽ ra Công văn Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Trong trường hợp còn thiếu sót: Chuyên viên sẽ ra Công văn kết quả thẩm định nội dung ghi rõ thiếu sót có trong hồ sơ để chủ đơn khắc phục.

Thời gian thẩm định hình thức kéo dài khoảng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, nếu hồ sơ bị thiếu sót thời hạn bổ sung thiếu sót trong vòng 02 tháng, sau khi bổ sung thiếu sót thời gian có kết quả được tính lại 01 tháng kể từ ngày bổ sung.

– Đăng công báo: được diễn ra trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Mẫu nhãn hiệu của chủ đơn sẽ được công bố trên số báo hàng tháng của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Thẩm định nội dung: theo quy định hiện hành giai đoạn này có thời hạn 09 tháng kể từ ngày Đăng công báo, tuy nhiên thời gian thực tế sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Tại giai đoạn này chuyên viên sẽ thẩm định trực tiếp mẫu nhãn hiệu đăng ký trong danh mục sản phẩm, hàng hóa/ dịch vụ xem có đủ điều kiện phân biệt hay không.

Trong trường hợp đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ: Cục SHTT ra Công văn thông báo dự định cấp văn bằng và nộp lệ phí. Với số tiền cấp văn bằng yêu cầu theo công văn tương ứng, chủ đơn đóng khoản phí này vào Cục sở hữu trí tuệ để khoảng 20 ngày sau nhận Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trong trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ: Cục SHTT ra Công văn với nội dung từ chối toàn bộ hoặc một phần nhãn hiệu, tùy thuộc vào tài liệu đối chứng kèm theo mà chủ đơn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với dự định từ chối của Cục. Trong cả 2 trường hợp này chủ đơn đều phải gửi Công văn trả lời tới Cục SHTT trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra Công văn thẩm định nội dung. 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999