Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Blog Dịch Vụ Thương Hiệu - Blog Tin Tức Luật » Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế- bảo vệ tài sản trí tuệ thời hội nhập

Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế- bảo vệ tài sản trí tuệ thời hội nhập

(Cập nhật: 15/05/2019 | 6:32 - Lượt xem: 167)

Các quốc gia trên thế giới rất chú trọng việc bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ thông qua đăng ký sở hữu trí tuệ, đặc biệt là tại các nước phát triển. Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế là phương thức bảo hộ mang tính toàn diện hơn cho tài sản trí tuệ mà có lẽ nhiều cá nhân, tổ chức chưa rõ.

Việt Nam sau khi kết các Hiệp định song phương, đa phương và gia nhập WTO, đã mở ra cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam các cơ hội nhưng đồng thời cũng đặt ra những thử thách khó khăn, nhất là việc sáng tạo và bảo vệ tài sản trí tuệ. Trong xu thế hội nhập hiện nay, sản phẩm của cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu gây dựng được uy tín tại thị trường nước ngoài nhưng không ít chủ sở hữu vẫn còn chưa chú trọng đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế để bảo vệ thương hiệu cho mình. Bài viết này sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách thức thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế.

Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Sự cần thiết của việc đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế mang lại một số lợi ích như:

+ Đảm bảo về giá trị pháp lý tạo ra sự gia tăng giá trị kinh tế;

+ Tạo ra thế cân bằng khi đàm phán hay cạnh tranh với cùng loại sản phẩm, dịch vụ tại nước ngoài;

+ Hạn chế nguy cơ bị sao chép, trùng hoặc tương tự.

Ngoài ra, khi đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế sẽ góp phần làm tăng giá trị của tài sản vô hình này và là một cơ sở quan trọng để có thể giành lại khi bị xâm phạm tại các quốc gia mà doanh nghiệp chưa có điều kiện để đăng ký.

Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi xin cung cấp thông tin về đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế với đối tượng sở hữu công nghiệp là nhãn hiệu, để giúp Quý khách dễ dàng hình dung ra.

Cách đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Có nhiều tài sản trí tuệ có thể là đối tượng của hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về cách thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế thông qua thủ tục cụ thể là đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Để đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế, điều kiện đầu tiên và tiên quyết chính là nhãn hiệu phải được bảo hộ ở Việt Nam. Trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, Quý khách phải làm thủ tục bảo hộ tại Việt Nam trước.

Khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có quyền nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế nhãn hiệu tương ứng theo Thỏa ước Madrid.

Hoặc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có quyền nộp đơn đăng ký cho nhãn hiệu tương ứng theo Nghị định thư Madrid.

Quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Tại hầu hết các nước chỉ định, quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế đều phải trải qua các giai đoạn là: thẩm định hình thức Đơn; thẩm định nội dung đơn và công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp và cấp bằng. Tại một số nước, công bố đơn được thực hiện sau khi kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung.

+ Thời gian xét đơn 20-24 tháng;

+ Ở mỗi Quốc gia được chỉ định việc xem xét khả năng bảo hộ của nhãn hiệu sẽ tuân theo các quy định pháp luật riêng.

Hồ sơ cần thiết để đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Để đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế nhãn hiệu tại Việt Nam, người nộp đơn cần phải chuẩn bị những biểu mẫu sau:

– Tờ khai yêu cầu đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế nhãn hiệu theo mẫu 06-ĐKQT quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– Đơn đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế nhãn hiệu theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp;

– Giấy ủy quyền có chữ ký và đóng dấu của người nộp đơn;

– Mẫu nhãn hiệu (18 mẫu nhãn hiệu có kích thước không lớn hơn 8cm x 8cm và không nhỏ hơn 2cm x 2cm);

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế nhãn hiệu cấp tại Việt Nam (nếu nộp theo Thỏa ước Madrid);

– Bản sao đơn đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế nhãn hiệu (có xác nhận của cơ quan đơn đầu tiên – nếu đơn nộp theo Nghị định thư Madrid);

– Bản liệt kê danh mục hàng hóa/dịch vụ yêu cầu bảo hộ.

Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế ở Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi được cấp quyền Đại diện Sở hữu trí tuệ có thể thay mặt Quý khách hàng đại diện và thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế. Cụ thể:

– Chúng tôi tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ, trong đó có đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế;

– Được tư vấn miễn phí bộ nhận diện thương hiệu nếu sử dụng dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ tại nước ngoài tại của chúng tôi;

– Chúng tôi trực tiếp thay mặt Quý khách thực hiện các thủ tục liên quan với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đến khi đăng ký bảo hộ thành công;

– Bên cạnh đó còn phân tích các hành vi xâm phạm, cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ xảy ra để chủ sở hữu phòng tránh và có hướng giải quyết.

Với đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu các quý khách còn bất kì thắc mắc nào về đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ quốc tế, xin liên hệ qua địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn

Tham khảo thêm các lĩnh vực khác tại đây:

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999