Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Nhãn hiệu » Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài như thế nào?

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài như thế nào?

(Cập nhật: 25/08/2018 | 9:39 - Lượt xem: 1398)

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài là việc chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình tại quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. Công ty Luật Hoàng Phi với Luật sư quốc tế, am hiểu quy trình và thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài sẽ tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài hiệu quả

Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng đã mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để tăng cường hoạt động kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó, việc nhận thức các đúng đắn về đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài nhằm bảo vệ thương hiệu của mình là rất cần thiết. Luật Hoàng Phi xin đưa ra một số thông tin về cách thức để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài một cách hiệu quả.

dang-ky-nhan-hieu-quoc-te

Lợi ích của việc Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ra nước ngoài

– Doanh nghiệp hay chủ sở hữu của nhãn hiệu được phép độc quyền sử dụng nhãn hiệu ở nước đã đăng ký, hoặc có thể chuyển giao quyền này cho các chủ thể khác qua các bản hợp đồng chuyển nhượng và thu về những khoản tiền;

– Được đảm bảo về giá trị pháp lý từ đó giá trị kinh tế của nhãn hiệu được gia tăng;

– Tạo thế cân bằng trong đàm phán, cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực tại nước sở tại;

– Tránh nguy cơ bị lợi dụng, chiếm đoạt nhãn hiệu tại nước sở tại, tránh được các chi phí tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nhãn hiệu;

Trong trường hợp doanh nghiệp không đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài, họ có nguy cơ mắc phải những rủi ro như sau:

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể bị các bên đăng ký chiếm chỗ, các bên ở đây bao gồm: doanh nghiệp Việt Kiều ở nước sở tại, doanh nghiệp của nước sở tại doanh theo cùng lĩnh vực hoặc doanh nghiệp nước sở tại đã có hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Bằng việc chiếm chỗ, họ có thể sử dụng uy tín sẵn có của nhãn hiệu từ đó kiếm lợi, buộc chủ sử hữu phải mua lại nhãn hiệu của chính họ với giá cao, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, làm giảm uy tín của nhãn hiệu để làm tổn hại đến hình ảnh của doanh nghiệp thực tế làm chủ nhãn hiệu đó.

Khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam chân chính sẽ có nguy cơ đối diện với các hành vi vi phạm pháp luật tại nước ngoài và thua thiệt về kinh tế khi mắc phải khi xảy ra kiện cáo.

Với kinh nghiệm lâu năm trong đăng ký nhãn hiệu và đã đạt được nhiều thành công nhất định, Luật Hoàng Phi xin đưa ra một số vấn đề kỹ thuật có liên quan đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài như sau:

Trước tiên là việc tra cứu nhãn hiệu: công đoạn tuy không bị bắt buộc thực hiện nhưng các doanh nghiệp nên thực hiện trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, nhằm đảm bảo rằng nhãn hiệu của doanh nghiệp có khả năng bảo hộ, tránh được tốn kém về thời gian và chi phí không cần thiết. Việc tra cứu này tìm ra nhãn hiệu có bị trùng hoặc tương tự như các nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó không, vì nếu phát hiện ra sự trùng lắp hoặc tương tự với những nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó thì cũng có thể bị coi là vi phạm quyền sở hữu.

Các tài liệu cần tra cứu phục vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài bao gồm:

Mẫu nhãn hiệu; danh mục sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cần đăng ký; Tên quốc gia nơi doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ; chi phí và thời gian đăng ký (theo quy định của mỗi quốc gia).

Sau khi thực hiện tra cứu, sẽ tiến hành đăng ký nhãn hiệu đối với các nhãn hiệu đủ điều kiện được bảo hộ tại quốc gia đăng ký bảo hộ.

dang-ky-nhan-hieu-hang-hoa-ra-nuoc-ngoai

Hình thức nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài

– Nộp đơn theo hệ thống Thỏa ước và Nghị định thư Madrid mà Việt Nam cũng là thành viên. Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu vào các quốc gia trong hệ thống này;

– Nộp đơn đăng ký trực tiếp cho cơ quan nhãn hiệu của từng quốc gia;

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục sau để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài:

– Mẫu nhãn hiệu mà doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ, số lượng mẫu phụ thuộc vào quy định của mỗi quốc gia;

– Danh mục các sản phẩn, dịch vụ cần đăng ký bảo hộ ra nước ngoài;

– Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở Việt Nam của doanh nghiệp.

– Giấy ủy quyền trong trường hợp doanh nghiệp có ủy quyền cho bên thực hiện.

Một số lưu ý cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh là nên ưu tiên đăng ký các nhãn hiệu sau: nhãn hiệu của các sản phẩm, dịch vụ quan trọng tại thị trường đăng ký; nhãn hiệu đã gắn bó lâu năm với uy tín và tên tuổi của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đăng ký nhãn hiệu tại một số thị trường ưu tiên như: các thị trường có tiềm năng khai thác lớn, thị trường mà doanh nghiệp đã có nhãn hiệu được sử dụng, tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu và thị trường có đối tác của doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin của Luật Hoàng Phi hi vọng giúp ích cho việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư & Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi

Địa chỉ: Phòng 301, Tòa nhà F4, Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0904.686.594

Số điện thoại liên hệ tư vấn về pháp luật: 1900 6557

Số điện thoại liên hệ tư vấn về các dịch vụ: 04.6285 2839; 04.39954438;

Địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!
Gặp luật sư tư vấn gọi Gọi cho luật sư0981378999