Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Chiếc xe đạp từ tre

Chiếc xe đạp từ tre

(Cập nhật: 04/10/2018 | 4:18 - Lượt xem: 289)

Lâu nay, sản phẩm thủ công làm từ tre có rất nhiều loại như bàn, ghế, chóa đèn, chuông gió, võng… Mới đây, một nghệ nhân đến từ tỉnh Trà Vinh đã sáng chế ra chiếc xe đạp độc đáo, phần lớn làm bằng tre

Anh Trì Cảnh, người dân tộc Khmer, một nghệ nhân chế tác sản phẩm từ tre ở làng nghề Hàm Giang (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) là người có sáng chế độc đáo này. Anh cho biết, ý tưởng bắt đầu từ suy nghĩ về môi trường sạch và di chuyển bằng xe đạp cũng là cách vận động thể thao của người dân khắp nơi trên nước Việt và thế giới.

Điều đặc biệt của chiếc xe đạp tre độc đáo này là phần kết nối các bộ phận lại với nhau. Nếu các loại xe đạp thông thường các bộ phận được kết nối nhau bằng ốc, vít, vết hàn, rãnh… thì với chiếc xe đạp đặc biệt này dây mây và chốt tre là thứ để kết nối. Anh Trì Cảnh  cho rằng, khi tre đã xử lý qua nước vôi thì chất tre rất mặn, nếu sử dụng ốc vít để kết nối thì khoảng tối đa 2 năm sẽ bị ăn mòn. Như vậy, phần khung sườn của xe sẽ bị tuột ra. Để khắc phục nhược điểm này và cho sự sử dụng bền lâu sản phẩm, sau nhiều lần tìm tòi, anh Cảnh mới quyết định sử dụng dây mây để kết nối. Và, đây cũng chính là điểm nổi bật quyết định thành công cho chiếc xe đạp tre.

Năm 2004, sau nhiều lần thất bại, anh Cảnh cho ra đời sản phẩm xe đạp tre như một cách để người tiêu dùng nhớ lại các sản phẩm làm từ tre của làng nghề Hàm Giang. Với sản phẩm xe đạp tre, vấn đề mà anh Cảnh mong muốn có được không chỉ là sự ưa chuộng của người tiêu dùng, mà thông qua đó, anh muốn giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước hình ảnh một làng nghề truyền thống với những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngày nay, sản phẩm xe đạp tre, được khách hàng đặt hàng đều đặn, nhưng chưa nhiều đến nỗi phải hợp tác, chuyển giao công nghệ cho các làng nghề khác. Đây là điều anh mong mỏi và rất muốn xúc tiến sản phẩm này đi xa vươn ra khắp nơi trên thế giới.

Chính vì sự kỳ công tạo tác cũng như quyết tâm gìn giữ, bảo tồn nghề truyền thống, anh Cảnh đã thành công với sản phẩm xe đạp tre độc đáo thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Hiện nay, giá của xe đạp tre vẫn còn cao so với thị trường, khoảng hơn 5 triệu đồng/chiếc. Để chiếc xe đạp tre hoàn chỉnh, bền, đẹp như hiện nay, anh Cảnh đã trải qua không ít lần thất bại. Theo chia sẻ của anh Cảnh, hiện trung bình mỗi tháng anh sản xuất và bán được khoảng chục sản phẩm. Khách hàng của anh chủ yếu là các khu du lịch đặt hang về để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Với thiết kế bắt mắt, thân thiện với môi trường, nhìn lạ mắt, nên khi sử dụng ở các khu du lịch, xe đạp tre luôn được người dùng thích thú, hào hứng. Anh Cảnh cho biết: “Bên cạnh tính độc, lạ của sản phẩm, ưu điểm nổi trội của xe đạp tre là nhẹ, và cảm giác của người chạy xe sẽ rất nhẹ chân đạp, trớn chạy nhanh hơn các loại xe thông thường”.

Nói thêm về ý tưởng sản xuất ra chiếc xe đạp tre, anh Trì Cảnh bày tỏ rằng,  làng nghề thủ công truyền thống của đồng bào Khmer ở xã Hàm Giang nhiều năm nay đã nổi tiếng khắp nơi với những sản phẩm như: bàn ghế, giường, tủ, salon làm từ tre. Và cũng như bao làng nghề truyền thống khác, làng nghề tre Hàm Giang cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, có nhiều người phải bỏ nghề. Những người còn đeo nghề như anh Cảnh thì phải suy nghĩ, sáng tạo để tồn tại và phát triển.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999